Gia sư tại Hà Nội

Cảnh giác trung tâm gia sư Lừa Đảo tại Hà Nội

Có rất nhiều trung tâm gia sư tại Hà Nội, bên cạnh những trung tâm gia sư uy tín lấy việc mang lại giá trị cho cả người dạy lẫn người học làm mục tiêu thì có rất nhiều trung tâm ( công ty giáo dục, văn phòng gia sư ) lừa đảo kiếm tiền từ mồ hôi, nước mắt của người khác mà không mang lại bất kỳ giá trị nào cho xã hội. Những trung tâm gia sư lừa đảo này có thể là làm ăn chộp giật, cũng có thể là những trung tâm lâu năm nhưng lại chuyên lừa đảo tiền của những bạn sinh viên mới bước vào nghề gia sư với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Xem thêm : Đăng ký làm gia sư tại Hà Nội, hãy đăng ký ngay để được nhận lớp gia sư tại hà nội phù hợp với khả năng cũng như nhu cầu dạy học của bản thân mình

Vậy làm thế nào để nhận biết và cảnh giác những trung tâm kiểu như thế này.
Trước hết bạn hãy vào google và đánh " trung tâm gia sư lừa đảo tại hà nội " hoặc nhấn vào đây để biết sơ sơ về những trung tâm gia sư lừa đảo nên tránh . Nói chung ở kết quả này chúng ta có thể thấy được một số trung tâm lừa đảo, thất đức tồn tại dai dẳng nhiều năm, lừa rất nhiều thế hệ sinh viên để có thể tránh không mang tiền " nuôi " những trung tâm này.

Còn dưới đây sẽ là một số biểu hiện cụ thể của những trung tâm gia sư lừa đảo kiểu này : ( 100% những trung tâm gia sư lừa đảo sẽ bắt đóng tiền trước, hoặc đặt cọc để nhận lớp )

1. Thông tin mập mờ và bạn có thể nhận bất kỳ lớp nào, bất cứ lúc nào chỉ cần đóng tiền .
Tại sao lại vậy, bới đơn giản họ chỉ cần bạn đóng tiền vào cho họ ( gần như bạn không có khả năng lấy lại nếu như bạn không lì lợm đến cái trung tâm đó nhiều lần, sẵn sàng nghe họ dọa nạt và chịu mất một khoản tiền trong số tiền đã nộp ) . Thông tin lớp không rõ ràng nhất là phần yêu cầu sinh viên hay giáo viên vì mục đích của họ là phù hợp với nhu cầu và khả năng dạy của càng nhiều người càng tốt. Càng nhiều người đóng tiền càng tốt, vì đó là nguốn sống của những kẻ lừa đảo kiểu như thế này nên thông tin càng mập mờ, càng ít thì càng nhiều người đăng ký và đóng tiền.

2. Danh sách lớp dài dài và rất dài, có thể trong đó có rất nhiều lớp dành cho sinh viên, giáo viên, rải rác khắp Hà Nội . Dù bạn có chuyên môn hay không, khả năng của bạn như thế nào, bạn học trường gì thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy trên danh sách lớp có những lớp bạn có thể dạy và sẽ khá gần với khu vực của bạn. Bạn nhận lớp nào cũng được, bạn nhận lớp mấy cũng được, lúc nào cũng là điệp khúc " lớp còn em nhé, mời em đến văn phòng của trung tâm để nhận lớp " và " nhớ mang theo lệ phí nhận lớp " và " càng nhiều thì càng ít".

3. Các bạn đừng nhầm trung tâm gia sư lừa đảo là những văn phòng lụp xụp, không phải là công ty hay tổ chức nào nhé, điều đó xưa như cách đây nửa thế kỉ rồi. Văn phòng hoành tráng ( tiền đi lừa mà ) có nhân viên đàng hoàng, có hẳn Logo và slogan đàng hoàng nhé, người đến nhận lớp còn có thể khá đông là đằng khác ( đa số là những bạn sinh viên mới đi làm gia sư, vì số lượng lớp của họ đăng rất nhiều mà ), đây là biểu hiện của mấy trung tâm lừa đảo khu vực cầu giấy và những văn phòng của nó rải rác quanh hà nội. Những trung tâm này còn có thể treo văn phòng tại khu tập thể sư phạm nhé ( mà đa số những trung tâm mà có văn phòng tại khu tập thể sư phạm là trung tâm lừa đảo, ah ở đây mình nói là đa số nhé, chứ còn chẳng may có cái trung tâm nào mới mọc ra tại cái khu tập thể sư phạm này thì chắc mình không biết rồi ) nhưng những văn phòng này hình như chẳng ai tìm đến và nó cũng không phải là để tiếp sinh viên hay phụ huynh mà chỉ là treo để lòe thiên hạ, nếu ai có nhu cầu sẽ được chuyển hướng sang văn phòng bên ngoài.

4. Luôn chèo kéo dụ dỗ bạn nhận lớp cho bằng được, nếu chẳng may " con mồi " tỏ ý không muốn nhận lớp thì sẽ có một lớp khác phù hợp hơn để lôi kéo bạn, hoặc sẽ thuyết phục bạn đặt cọc để lớp phù hợp không về tay người khác . Dù sao họ vẫn muốn moi được tiền trong túi của bạn, không nhiều thì ít, moi được càng nhiều thì càng tốt.
Có thể vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn đang trên đường đi học, đang ngồi học thì " reng reng " điện thoại của một trung tâm nào đó gọi đến mời bạn đi dạy với học phí " ồ mê ly ", số buổi dạy thì khá nhiều, lại rất gần khu vực bạn đang ở thì hãy cẩn thận , có thể " kẻ đi săn" đã tìm hiểu rất kỹ "con mồi ". Tất nhiên những lớp này sẽ phải đóng phí trước khi nhận lớp rồi . Với những trung tâm mà bạn chưa hợp tác bao giờ thì tốt nhất là bạn hãy lên google tìm hiểu xem số điện thoại vừa gọi đến cho mình là thuộc trung tâm nào, trung tâm ấy đã dính phốt lừa đảo nào chưa ? bạn hãy " bai bai nó ngay nếu :

- Trung tâm đã có dính phốt lừa đảo dù chỉ một lần hay 1 topic nói họ lừa đảo bạn tìm thấy trên google.

- Nếu trung tâm không có tên tuổi mà lại bắt đóng phí ngay, dù phí có rẻ thì cũng đừng có cố để nhận lớp làm gì.

Còn lại nếu như số gọi điện đến cho bạn là của một trung tâm uy tín, trả phí sau thì các bạn có thể cân nhắc liên hệ với phụ huynh và đi với bạn bè của mình khi đến trung tâm làm việc hoặc gặp mặt phụ huynh.

Những trung tâm lừa đảo còn có dịch vụ làm giả thẻ sinh viên, lừa đảo phụ huynh các bạn là sinh viên sư phạm, đã tốt nghiệp sư phạm hay một trường nào đó đúng với yêu cầu của phụ huynh học sinh. Xin nói thật các bạn khó qua được con mắt nhìn người của phụ huynh lắm, dù có là lớp thật thì khả năng bạn mất tiền khi chưa lĩnh được đồng nào từ gia đinh học sinh là rất lớn, và khi lớp hỏng thì 100% lỗi do bạn đừng có hy vọng lấy lại được tiền của trung tâm làm gì.

Ở đây cũng tồn tại một kiểu lừa đảo khác đó là làm giả thẻ sinh viên cho các bạn ( hoặc không làm giả thẻ ) đã nhận được lớp dạy nhưng sau 1,2 buổi hay có khi là buổi đầu tiên nhận lớp phụ huynh phát hiện ra thẻ của các bạn là giả và không có hồ sơ tại trường sư phạm, ngoại thương ... gì đó . Tất nhiên người phụ huynh ở đây cũng chỉ là một mắt xích trong khâu lừa đảo

5. Hợp đồng gia sư thì mập mờ, không rõ ràng, nó khiến cho các bạn ngại đọc và mất cảnh giác không đọc từng câu từng chữ ( bời lúc đó các bạn chỉ muốn đi dạy và nhanh nhanh liên hệ được với phụ huynh học sinh ), trong đó có rất nhiều điều khoản mập mờ có lợi cho phía trung tâm một cách phi lý. Trường hợp hỏng lớp giải quyết hợp đồng chỉ nhận lại 40- 50% số tiền đã nôp dù cho lỗi thuộc về gia sư hay gia đình học sinh, nếu chắc chắn lỗi của gia sư sẽ không nhận lại bất kỳ khoản tiền nào. Giải quyết hợp đồng chỉ diễn ra trong thời gian 1,2 giờ một tuần vào thời gian rất oái oăm của một ngày trong tuần hay trong tháng.

6. Nếu có một lớp gia sư thật họ có thể giao cho 4 đến 5 người có thể là nhiều hơn để liên hệ với phụ huynh học sinh ( tất nhiên tất cả những người này đều đóng lệ phí nhận lớp  đầy đủ ). Phụ huynh có thể mời tất cả các bạn này mỗi bạn dạy thử một buổi và sẽ chọn ra một bạn dạy chính thức, còn những bạn khác sẽ quay lại vòng luẩn quẩn " đi tìm lại số tiền đã đóng " đây được trung tâm ngụy biện rằng là " cạnh tranh công bằng " nhưng lấy tiền của các bạn thì lại chẳng " công bằng " một tẹo nào. Vì vậy đã có những bạn nhận được lớp dạy vì hí hửng với lớp dạy của mình ( tất nhiên điều này là bình thường ) và họ vẫn luôn bênh những trung tâm này là có lớp thật 100% và " may quá mình nhận được lớp và không bị lừa ". Nói thật thì đến trên 90% nộp tiền vào những trung tâm kiểu như thế này thì các bạn đừng mong nhận lại được tiền và nhận được lớp đi dạy, còn gần 10% chắc nhà các bạn tích đức từ mấy đời rồi đấy.

Vậy khi biết chắc chắn mình bị lừa hoặc đã đi đòi tiền mà các bạn đi hết văn phòng , chi nhánh của trung tâm vẫn không lấy lại được tiền thì cách nào để bạn có thể lấy lại được tiền cho mình không ? thực ra là có, và đã có những người đã lấy lại được tiền :

+ Nhờ anh em, bạn bè đi cùng cãi với Trung tâm, làm rất căng, dọa dẫm sẽ đi báo công an
+ Đi đến nhiều lần để giải quyết hợp đồng và ngồi lỳ tại trung tâm
+ Sẵn sàng phá ngang những người khác đến nhận lớp tại đây
+ Sẵn sàng quay phim, chụp ảnh, thu âm lại để có thể báo công an.
+ Tất nhiên bạn phải có đủ tinh thần để có thể dọa lại họ và không chùn bước trước những lời dạo dẫm của họ và đừng bao giờ đi một mình .

Thêm một điều nữa, đó là những nhân viên của trung tâm gia sư lừa đảo này cũng thật đáng thương, sau vài lần đi lại hết các văn phòng chính và chi nhánh của trung tâm thì sau những " chia sẻ rất thật lòng " các bạn chợt phát hiện ra rằng chị ấy làm ở đây mấy tháng rồi mà vẫn bị chủ trung tâm nợ lương, vẫn phải cố làm để lấy nốt số lương mà chủ trung tâm chưa trả chứ cũng " chán lắm rồi em ạ " . Xin lỗi có một câu thôi các bạn đã thương nổi bản thân chưa chỉ thẳng mặt cái kẻ nhân viên đó mà nói " lúc lấy tiền sao các người không thấy đáng thương " và hãy làm những gì các bạn cho là đúng ở mức kiềm chế vừa đủ ( tất nhiên sẽ có bạn bè và người thân của bạn ). Còn nếu không được thì hãy cùng những chứng cứ của mình ra báo công an, cơ quan báo chí nếu bạn có đủ bằng chứng có thể.

Nhưng thường thì các bạn sinh viên thân cô thế cô giữa cái đất hà nội, bạn bè thì chẳng ai có đủ khả năng để giúp, đi đòi lại tiền thì đi một mình, lấy lại được tiền cũng chẳng dễ dàng gì nhưng im lặng để những kẻ lừa đảo trắng trợn lấy đi mồ hôi nước mắt của bố mẹ bạn lại là một tội ác. Vì vậy hãy cân nhắc để tìm những lớp gia sư thật sự, tránh mất tiền, cảnh giác với những trung tâm lừa đảo tại Hà Nội.